Advertisement

Chim yến có làm tổ trên cây không? Chúng sống ở điều kiện môi trường và chọn nơi làm tổ như thế nào? Khi đầu từ xây nhà nuôi yến cần chú ý điều gì? Nếu bạn đọc nào đang thắc mắc các vấn đề trên thì đừng bỏ qua bài chia sẻ hôm nay của chúng tôi nhé. Mời các bạn cùng theo dõi.

Chim yến làm tổ ở đâu & điều kiện sống của chúng như thế nào?

Điều đầu tiên và cũng là điều mà nhiều bạn thắc mắc nhất, chính là chim yến sẽ không làm tổ ở trên cây. Chúng thường sinh sống và chỉ làm tổ ở những vùng núi đá cheo leo và hoang vắng ngoài đảo. Thậm chí, những nơi càng hiểm trở thì chúng sẽ càng thích nghi và lựa chọn. Bởi vì chúng cảm thấy những hang đá như thế mới đảm bảo an toàn nhất.

Do đó, chim yến thường lựa chọn những vị trí làm tổ rất đặc biệt. Nếu như chọn hang đá thì sẽ ở trong các khe sâu và có chỗ bám chắc tốt. Còn nếu tại nhà nuôi yến thì chúng sẽ làm tổ ở nơi chắc chắn và cố định lâu dài nhất. Những vị trí này đều là nơi không dễ bị lung lay, không dễ bị thiên địch xâm nhập và có điều kiện sống thích hợp.

Cụ thể, điều kiện khí hậu và môi trường mà chim yến thích hợp sinh sống nhất là:

  • Nhiệt độ từ 26 đến 31 độ C, trong đó tốt nhất là từ 27 đến 29 độ C
  • Độ ẩm không khí từ 74 đến 85%
  • Cường độ ánh sáng yếu, không quá 0.5 lux

Đặc biệt, chúng rất thích chọn vị trí đã từng được làm tổ rồi. Vì chim yến nghĩ rằng bạn mình có thể tồn tại và làm tổ nơi đó được thì chắc hẳn sẽ là vị trí an toàn mà chúng có thể dừng chân sinh sản. Vì vậy mà chim yến rất thường xuyên làm tổ nhiều lần tại 1 vị trí trong hang động hoặc nhà yến.

Những lưu ý khi đầu tư xây nhà yến 

Lựa chọn đúng địa điểm

Việc lựa chọn đúng địa điểm là điều rất quan trọng, bởi đây chính là yếu tố quyết định đến 50% sự thành công hay thất bại của mô hình kinh doanh nuôi yến. Vì vậy, trước khi đầu từ xây dựng nhà yến, bạn cần bắt buộc phải khảo sát thật kỹ càng và chắc chắn về địa điểm được chọn. 

Hãy đảm bảo nơi đó có số lượng chim yến đạt chuẩn từ 100 đến 150 cặp, có hướng bay thuận lợi trên đường chim bay, gần các khu vực chim yến kiếm ăn,…. Tốt nhất bạn hãy nhờ những chuyên gia có kinh nghiệm để được tư vấn, kiểm tra và giúp đỡ một cách chính xác nhất.

Tìm hiểu rõ tập quán sinh học của chim yến

Chim yến có tập quán sinh học rất cố định và chúng khá nhạy cảm với điều kiện sống của môi trường xung quanh. Nếu như bạn không nắm bắt được rõ ràng các tập tính của chúng thì sẽ rất dễ dàng không đảm bảo tạo đúng môi trường sinh sống trong nhà yến. Từ đó chim sẽ không sinh trưởng thuận lợi, sẽ rất dễ bỏ đi hoặc thậm chí bị chết.

Vì vậy, tốt nhất bạn hãy chọn những địa điểm có điều kiện môi trường thích hợp, không quá nóng hoặc không quá lạnh. Sau đó khi thiết kế và thi công thì cần đầu tư các phương án sử dụng vật liệu phù hợp để đảm bảo duy trì đúng môi trường sinh sống trong nhà yến.

Các yếu tố kỹ thuật khi xây dựng

Khi xây dựng nhà yến, bạn cần nắm rõ và thực hiện đúng một số yêu cầu kỹ thuật như sau:

  • Thanh làm tổ của chim: chỉ nên sử dụng thanh gỗ được nhập khẩu từ Malaysia có nguồn gốc từ cây Hopea và Shorea, hoặc từ gỗ thông đặc biệt trong nước chính là thanh gỗ bạch tùng.
  • Âm thanh trong nhà: là điều rất quan trọng và bạn cần phải đầu tư nhiều. Bạn có thể thử các âm thanh như: Super 208, Black Cloud, Super Intan, SuperBabyKing, Baby King,… để bày trí tại mỗi khu vực trong nhà nhằm tương ứng với từng chức năng như: âm thu hút chim bên ngoài, âm dụ chim vào nhà, âm dẫn khu vực, âm thanh sinh sống và làm tổ, âm kích thích chim kết đôi, làm tổ,…. Hệ thống loa phải bố trí khoa học, đúng vị trí, đúng thời điểm âm thanh và tiết kiệm chi phí tối đa.
  • Khử và tạo mùi thu hút: chim yến có độ nhạy bén khứu giác rất tốt, bạn phải sử dụng đúng mùi bầy đàn để tạo sự lầm tưởng cho chim rằng đang có bạn đã ở sẵn nơi đây. Bạn có thể sử dụng phân yến từ các nhà nuôi khác hoặc thay thế bằng hóa chất có mùi tương tự.

Xác định đầu tư lâu dài

Kinh doanh nhà yến là việc đầu tư lớn và phải lâu dài, bởi phải mất rất nhiều thời gian từ khâu chuẩn bị, thiết kế và thu hút chim yến đến sinh sống. Yến khá nhạy cảm và rất khó thích nghi với việc thay đổi môi trường sống. Do đó bạn phải kiên nhẫn và xác định tâm lý ngay từ đầu. Việc nôn nóng ra vào nhà yến thường xuyên, hoặc khai thác quá sớm và quá đà sẽ làm chim cảnh giác và bỏ đi sớm .

Chim yến có làm tổ trên cây không? Chắc hẳn sau bài viết hôm nay bạn đã biết được câu trả lời. Để được nắm bắt thêm nhiều kiến thức nuôi yến chính xác, rõ ràng và hiệu quả hơn, bạn đọc hãy liên hệ với dịch vụ làm nhà nuôi yến của Công ty xây nhà yến Bảo Quyên chúng tôi. Với những chuyên gia giỏi và nhiều kinh nghiệm, chắc chắn sẽ giúp đỡ bạn một cách trực tiếp, nhiệt tình và tận tâm.

Thông tin liên hệ:

  • Trụ sở chính : 36 Nguyễn Tất Thành, Đại Lộc, Quảng Nam
  • Email: nguyen.yduoc@gmail.com
  • Điện thoại: 0708444479
5/5 - (1 bình chọn)
Advertisement
Bài tiếp theoĐồng hồ Davena của nước nào?
Life | Motherhood | Film